Về mặt tạo hình, bánh chưng cũng rất đẹp Ảnh: ST |
“…Ẩm thực và văn chương có nhiều tương đồng, bánh chưng là một
thứ văn xuôi thô, nặng, dềnh dàng, xơi một góc đã nghẹn và hứa hẹn từ phần còn
lại là bội thực. Lá gói lạt buộc hì hục, nấu như kháng chiến trường kỳ, song
công phu vất vả thế vẫn chưa hết. Cái kiệt tác của ẩm thực dân tộc ấy đầy nguy
cơ nhão nhoét, thiu, mốc, sống, sượng, chưa kể động thái lại gạo khét tiếng,
cộng thêm bước bóc bánh nên gọi chân thành là tra tấn và thực tế chắc chắn là
chỉ sau một đũa xắn nó sẽ mất trắng tổng thể nghệ thuật và mỗi phút một hết cả
xanh lẫn rền để cuối bữa chỉ còn là một di tích lạnh lẽo, xám xịt, tả tơi trên
mâm cỗ. Văn bánh chưng là văn to nhưng không lớn, rắc rối nhưng không phức tạp,
lớp trong lớp ngoài nhưng không đa tầng, nghiêm nhưng không cẩn. Đã thế lại là
văn cúng cụ, nhất định phải đặt lên bàn thờ […] Là hiện thân của một nền ẩm
thực với kỹ thuật nấu nướng đơn giản, quy trình chế biến thuần tuyến tính,
nguyên vật liệu thông dụng, khẩu vị bỗ bã đại trà và tập quán sinh hoạt đơn sơ…”
(Trích Các vua Hùng đã có công - Phạm Thị Hoài)